วิธีป้องกัน “10 สัตว์รบกวนในบ้าน” เพื่อการใช้ชีวิตที่ปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดี

การที่สัตว์รบกวนบุกบ้านนับเป็นปัญหาที่น่าปวดหัวซึ่งหลายครัวเรือนมักจะต้องได้พบเจอ

ไม่ว่าจะเป็นหนู มด แมลงสาบ แมลงวัน ฯลฯ ต่างก็เป็นสิ่งที่น่ารำคาญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากพวกมันจะทำให้อาหารเน่าเสียแล้ว บางครั้งพวกมันยังทำให้เสื้อผ้าหรือเฟอร์นิเจอร์ได้รับความเสียหาย หรือบางทีก็ทำให้เด็กหรือสัตว์เลี้ยงในบ้านต้องหวาดกลัว

 

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปดู 10 วิธีป้องกันสัตว์รบกวนในบ้าน สำหรับบ้านที่ประสบกับปัญหาสัตว์รบกวนบุกบ้านบ่อยๆ ลองมาดูวิธีแก้ไขปัญหากันเลย!

 

1. หนู

หนูบ้านมีขนาดที่ใหญ่กว่าแมลงทั่วไป มักจะอาศัยอยู่ตามท่อน้ำหรือที่ชื้นๆ มักจะมาแอบกินอาหารที่อยู่ในครัวบ่อยๆ

หากพบหนูในบ้าน วิธีแก้ไขปัญหาก็คือต้องตรวจสอบช่องหรือรูต่างๆ ที่เป็นทางเข้าออกของหนู และจัดการปิดมันซะ หรืออาจจะใช้กาวดักหนูก็ได้ แต่เวลาใช้ต้องระวังหน่อยเพราะอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงและเด็กในบ้าน

 

2. แมลงวัน

หากคุณเริ่มรู้สึกว่าแมลงวันในบ้านเริ่มเยอะมากขึ้นทุกทีแล้ว แนะนำให้ตรวจสอบว่าในบ้านมีอาหารเน่าเสียหรือของทานเหลือหรือไม่ เพราะอาหารพวกนี้เป็นต้นตอของแมลงวัน โดยเฉพาะอาหารที่เน่าเสียอาจเป็นแหล่งวางไข่ของแมลงวันได้ ต้องกำจัดโดยด่วน

หากแมลงวันมีมากเกินไป อาจจะใช้วิธีดักแมลงวันด้วยกาวดักแมลงวันก็ได้

 

3. มด

มดคือสัตว์รบกวนที่พบเจอได้เป็นปกติในแทบจะทุกบ้าน ปัญหาก็คือพวกมันมักจะชอบมาตอมอาหารโดยเฉพาะเมนูของหวานที่มีน้ำตาลเยอะเป็นพิเศษ

สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกเวลามดบุกบ้านก็คือ หมั่นเช็คดูว่าในบ้านเรามีขยะที่ลืมทิ้งหรือไม่ เพราะขยะที่มีเศษอาหารอยู่นั้นมักจะเป็นตัวดึงดูดให้มดมาบุกบ้าน หรือหากเกินรับมือก็ลองใช้ผงแป้งไล่มดก็ได้นะ

 

4. แมงมุม

แมงมุมนั้นเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์เป็นอย่างมาก ดังนั้นหากเป็นไปได้ ไม่ควรกำจัดมัน แต่ให้ใช้วิธีไล่มันออกจากบ้านแทน ซึ่งวิธีนั้นก็คือ กำจัดใยของมันให้สิ้นซากด้วยเครื่องดูดฝุ่นซะ เป็นวิธีที่ง่ายแต่มีประสิทธิภาพมาก

 

5. เห็บ

เห็บเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างอันตรายเพราะมีเชื้อโรคที่เป็นภัยต่อชีวิต ปกติมักจะพบในสัตว์เลี้ยง หากพบเจอในบ้านจะต้องทำการกำจัดออกไปให้หมด โดยใช้วิธีดูดฝุ่นให้เห็บไปอยู่ในถุงเก็บฝุ่นก่อนนำไปทิ้ง หรือหากหนักข้อจริงๆ อาจจำเป็นต้องเรียกใช้บริการกำจัดเห็นหรือฉีดยาฆ่าแมลง

วิธีป้องกันเห็บบุกบ้านก็คือ ต้องหมั่นทำความสะอาดบ้าน อย่าให้บ้านรก โดยเฉพาะกองเสื้อผ้าที่ยังไม่ได้ซัก เป็นแหล่งอยู่อาศัยชั้นดีของเห็บเลยล่ะ

นอกจากนี้ บริเวณหญ้าในสวนที่ขึ้นสูงก็มักจะเป็นที่อยู่ของพวกมันได้เช่นกัน แนะนำให้ตัดเล็มหญ้าบ่อยๆ ให้แดดส่องทั่วถึง เพราะเห็บหมัดกลัวแสงแดดเป็นที่สุด

 

6. แมลงปีกแข็ง

แมลงปีกแข็งตัวเล็กๆ ที่พบเจอได้เป็นประจำในห้องครัว สร้างความรำคาญให้แม่บ้านมานักต่อนัก เช่นเดียวกับมด คือพวกมันมักจะชอบตอมอาหารจนทำให้อาหารเน่าเสียบ่อยๆ

วิธีป้องกันก็คือ ทำความสะอาดห้องครัวด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชูครึ่งต่อครึ่ง ชุบผ้าหมดๆ แล้วเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่พบแมลงปีกแข็ง นอกจากนี้ก็ต้องไม่ลืมเก็บขนมหรือของทานเหลือให้เรียบร้อยด้วย

 

7. ผีเสื้อกลางคืน

หากในบ้านคุณมีเสื้อโค๊ทขนสัตว์อยู่ล่ะก็ คุณควรจะต้องระวังผีเสื้อกลางคืนให้ดี เพราะขนสัตว์หรือผ้าสิ่งทอนั้นเป็นอาหารชั้นดีของตัวอ่อนผีเสื้อกลางคืน วิธีป้องกันก็คือห้ามเอาเสื้อผ้าสกปรกหรือที่ไม่ได้ซักทิ้งไว้นานเกินไป เพราะกลิ่นเหม็นจากเสื้อผ้าจะล่อให้ผีเสื้อกลางคืนเข้ามาวางไข่ได้

นอกจากนี้ผีเสื้อกลางคืนยังไม่ชอบกลิ่นสมุนไพรจำพวกลาเวนเดอร์ เบย์ลีฟ โรสแมรี่ ไทม์ ลองวางผงพวกนี้ไว้ในห้อง ก็ป้องกันพวกมันได้แล้วล่ะ

 

8. งู

งู นับได้ว่าเป็นสัตว์รบกวนที่อันตรายและรับมือได้ยากที่สุด เมื่อเจองูในบ้าน คุณสามารถใช้ไม้กวาดปัดไล่มันให้ออกไปจากบ้านได้ จากนั้นจึงโทรเรียกหน่วยกู้ภัยให้มาจัดการงูที่อยู่ในระแวกชุมชนของคุณ

วิธีป้องกันงูก็คือ ต้องหมั่นดูแลสวนอย่าให้สวนรก เพราะหญ้าในสวนรกๆ มักจะเป็นที่ซ่อนตัวของสัตว์ร้ายต่างๆ โดยเฉพาะงูนั่นเอง

 

9. เหาไม้

หากพบเหาไม้ในบ้านคุณ แสดงว่าบ้านคุณมีความชื้นที่ค่อนข้างสูงกว่าปกติ พวกมันมักอาศัยอยู่ใต้กองขยะ ก้อนหิน ไม้กระดาน หรือสิ่งของเน่าเปื่อยต่างๆ ไม่เป็นพาหะนำโรคใดๆ เพียงแต่สร้างความรำคาญเท่านั้น

วิธีกำจัดมันก็คือ ให้ตรวจรอบรอยรั่วของท่อน้ำและจัดการปิดมันให้เรียบร้อยซะ หากมีรอยรั่วปรากฎอยู่จะทำให้เกิดความชื้นภายในพื้นที่บริเวณนั้นๆ ได้ ทำให้เกิดเหาไม้ขึ้นมา

 

10. แมลงสาบ

แมลงสาบคือสัตว์รบกวนที่หลายคนกลัวและขยะแขยง สาเหตุมักจะมาจากซิงค์ล้างจานที่สกปรก เศษอาหารที่เหลือทิ้งและไม่ได้ทำความสะอาด รวมไปถุงขยะที่ลืมทิ้ง ทั้งหมดต่างเป็นแหล่งที่อยู่และอาหารของแมลงสาบ หมั่นทำความสะอาดบริเวณสกปรกดังกล่าวเป็นประจำ เพื่อไม่ให้พวกมันมาทำรังวางไข่ได้

 

อีกวิธีหนึ่งในการกำจัดแมลงสาบก็คือ ให้วางเปลือกส้มหรือเปลือกมะนาวไว้ตามจุดต่างๆ ที่พวกมันชอบเดินผ่าน เพราะเป็นกลิ่นที่พวกมันไม่ชอบ ซึ่งนอกจากจะไล่แมลงสาบได้แล้ว ยังช่วยไล่มดและจิ้งจกได้ด้วย

 

สรุปโดยรวมแล้วการป้องกันที่ดีที่สุดก็คือการหมั่นดูแลรักษาความสะอาดบ้านเป็นประจำ เพราะสัตว์รบกวนพวกนี้มักจะไม่ค่อยชอบบ้านหรือห้องที่สะอาดนั่นเองครับ

ที่มา : brightside .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ