บ้านสไตล์เรโทรสุดเท่ ตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ พร้อมสวนพักผ่อนให้บรรยากาศสุดร่มรื่ม

กลับมาพยกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย ในครั้งนี้เรามี บ้านเรโทรพร้อมสวน มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน หลังนี้เป็นผลงานของทีมสถาปนิก ผลงานจากทีมสถาปนิก ARCHIPLAN INTERIOR DESIGN ตัวบ้านขนาดสองชั้นกลิ่นอายย้อนยุค ชวนให้นึกถึงวันคืนเก่าๆ ที่เต็มไปด้วยความทรงจำของเจ้าของบ้าน เรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยครับ

ลักษณะของบ้านถูกทาผนังด้วยสีดำ หลังคาทรงจั่วกระเบื้องสีน้ำตาล ระแนงไม้ลายขวางสีน้ำตาล ให้ความกลมกลืนกับสีของตัวบ้านได้เป็นอย่างดี เจ้าของบ้านยังเลือกใช้สีขาวกับประตูและเฉลียงหน้าบ้านเพื่อตัดกับโทนสีดำของตัวบ้าน ให้ความรู้สึกเย็นสงบ

 

ด้านข้างของตัวบ้านเป็นเฉลียงที่ถูกจัดเป็นสวนย่อม ตัวหลังคาใช้วัสดุเป็นโครงเหล็กสีดำผสมโครงไม้ แผ่นหลังคามีลักษณะโปร่งแสง ให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง สามารถชมทัศทัศน์ได้ทั้งพื้นดินและท้องฟ้า

 

บริเวณโดยรอบถูกต้นแต่งไปด้วยด้วยไม้นานาชนิด ให้สีเขียวและความร่มรื่นทั่วทั้งบริเวณ เหมาะสำหรับการพักผ่อนพร้อมครอบครัว

 

ตัวพื้นถูกปูด้วยแผ่นยาว ตกแต่งด้วยโซฟาไม้บุนวมสีดำ แต่เก้าอี้เสริมเลือกใช้วัสดุจากพลาสติกสีฟ้า โต๊ะเลือกใช้วัสดุจากโครงเหล็กสีส้ม ให้ความรู้สึกที่หลากหลาย

.

.

.

 

ภายในห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยความหลากหลาย ผนังห้องส่วนที่เป็นปูนทาสีเทาเข้ม ส่วนที่เป็นโครงเหล็กทาด้วยสีดำผสานกับระแนงไม้ เพดานทาด้วยสีขาว เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้เลือกใช้วัสดุจากไม้เป็นหลักและใช้โทนสีน้ำตาลและดำ ช่วยสร้างบรรยากาศการพบปะพูดคุยในห้องได้เป็นอย่างดี

.

 

ด้านข้างห้องนั่งเล่นเป็นบันไดที่ทอดไปยังชั้นบนของบ้าน ตกแต่งด้วยกระเบื้องลวดลายดำสลับเทา ราวบันไดเลือกใช้วัสดุจากเหล็กทาสีดำ นอกจากนั้น บริเวณพื้นที่ใต้บันได้ยังถูกใช้สำหรับเป็นห้องทำงานขนาดเล็ก เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด

.

 

ถัดออกมาจากบันไดและห้องทำงาน ในมุมนี้ถูกจัดให้เป็นพื้นที่รับประทานอาหาร โต๊ะที่ใช้เลือกใช้โต๊ะกระจกทรงกลม ที่เหมาะกับการรับประทานอาหารกับครอบครัวเป็นที่สุด เก้าอี้ใช้วัสดุจากไม้บุนวมสีดำ  ผนังด้านซ้ายมือถูกทาด้วยสีม่วง ที่เชื่อมต่อไปยังห้องครัว เพดานตกแต่งด้วยโคมไฟรูปทรงหลากหลาย

.

 

ห้องครัวที่เน้นความโปร่งโล่ง เลือกใช้โทนสีขาวและครีม เคาน์เตอร์ประกอบอาหารใช้วัสดุจากหินอ่อน พร้อมด้วยเก้าอี้ยาวสีดำวัสดุจากไม้ ด้านขวามือเป็นมุมกาแฟและขนมปัง ที่สะท้อนถึุงความชื่นชอบในกาแฟของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

.

 

ห้องน้ำชั้นล่างเชื่อมต่อกับพื้นที่เปิดโล่งที่ประดับตกแต่งด้วยต้นไม้และกำแพงอิฐ พร้อมกับหลังคาโครงเหล็กที่ปล่อยให้แสงธรรมชาติลอดผ่าน สร้างบรรยากาศของการทำธุระส่วนตัวให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

.

 

ห้องน้ำชั้นบนตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย มีการจัดพื้นที่การใช้งานภายในห้องน้ำอย่างเป็นสัดส่วน ชุดสุขภัณฑ์สีขาวเข้ากับผนังของห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

 

ภายในห้องนอนทาผนังด้วยสีขาว พื้นห้องปูด้วยกระเบื้อเล่นลวดลายสีเทา เฟอร์นิเจอร๋ทั้งชั้นวาง และพรม ถูกใช้โทนสีน้ำตาล ตัวห้องติดกระจกบ้านใหญ่ที่สามาถใช้แสงสว่างภายในห้องได้อย่างเพียงพอและสามารถเปิดรับอากาศจากภายนอกได้อย่างเต็มที่ มู่ลี่ของหน้าต่างตกแต่งด้วยสีดำ จากการตกแต่งทำให้ห้องนอนห้องนี้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนได้อย่างแสนสบาย

.

 

บ้านหลังนี้เหมาะแก่การสร้างในพื้นที่อากาศร้อนแบบประเทศไทยได้เป็นอย่างดี เพราะการออกแบบที่เน้นความโปร่งสบายภายในบ้าน และการสร้างสวนไว้รอบตัวบ้าน ช่วยให้ตัวบ้านและผู้อยู่อาศัยมีความร่มเย็นสดชื่นอยู่ตลอดเวลา หากชาวเว็บกำลังมองหาไอเดียสร้างบ้านในพื้นที่อากาศร้อน ก็สามารถนำแบบบ้านหลังนี้ไปประยุกต์ดูได้นะครับ

ที่มา: habitat-my

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?