แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์คอนเทมโพรารี หลังคาเพิงหมาแหงน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 140 ตารางเมตร (ก่อสร้างที่จังหวัดสุพรรณบุรี)

กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เรามี แบบบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี มาฝากค่ะ บ้านขนาดกลางเล่นระดับ มาพร้อมใต้ถุนสูงสำหรับจอดรถ ตกแต่งภายนอกด้วยโทนสีสดใสดูสบายตาและภายในดีไซน์ปูนเปลือยดิบ เป็นบ้านจากคุณ Ta Sek Wettiwong ก่อสร้างขึ้นที่อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านชั้นครึ่งยกพื้นสูงเล่นระดับ ตกแต่งภายนอกด้วยสีคราม จัดอยู่ในหมวดโทนสีเย็นที่ช่วยให้บ้านดูชุ่มชื่นสบายตา ประดับด้วยไม้เทียมสีเข้ม พร้อมแผงเหล็กสีส้มที่ช่วยในเรื่องของการบดบังแสงแดดและเพิ่มดีเทลให้บ้านดูมีลูกเล่นมากขึ้น ปกคลุมด้วยหลังคาเพิงหมาแหงนเล่นระดับสองชั้น

 

ในส่วนของพื้นที่ใช้งานด้านใน ห้องโถงกลางตกแต่งด้วยสีขาว รับกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีครีมเงา ซึ่งเมื่อสะท้อนกับแสงแดดด้านนอก มันช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องขนาดเล็กมากขึ้น แบ่งแยกพื้นที่ทั้งหมดออกเป็นมุมนั่งเล่นหน้าทีวี ซึ่งมีโซฟาหนังสีดำตั้งอยู่ตรงกลาง

 

ส่วนอีกด้านหนึ่งคือมุมทำงานเล็กๆ ตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย ประดับด้วยนาฬิกาติดผนังดีไซน์เก๋ และเฟอร์นิเจอร์ไม้สลับดำ สะท้อนการตกแต่งสไตล์ลอฟท์สวยดิบได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับห้องครัว ตกแต่งคุมโทนขาวดำ เริ่มจากเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินปูกระเบื้องสีดำและสีขาว รับกับท็อปสีดำเงา ตัดกับผนังกันเปื้อนลายตารางขาวดำ และกรอบหน้าต่างอลูมิเนียมสีดำ ถึงแม้จะตกแต่งด้วยโทนสีทึบ แต่ห้องกลับดูไม่อึมครึมหรืออึดอัด เนื่องจากมีแสงสว่างส่องผ่านเข้ามาจากหน้าต่างกระจกบานใสที่อยู่โดยรอบ

 

สุดท้ายนี้คือ ห้องนอน มุมพักผ่อนส่วนตัว แต่งแต้มด้วยโทนสีฟ้าอ่อนสบายตา ที่มาพร้อมกับระเบียงส่วนตัว ไว้สำหรับชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาตินอกบ้าน อีกทั้งยังสามารถเปิดระบายอากาศระหว่างวันได้ด้วยเช่นกัน

 

บ้านขนาดกลาง มีพื้นที่ใช้สอยราว 140 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก และห้องครัว ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,400,000 บาท (ไม่รวมที่ดินและเฟอร์นิเจอร์) เหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้นไปจนถึงครอบครัวขนาดกลาง

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Ta Sek Wettiwong

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)